Hotline: 0979920920
Rượu vang được làm từ nho lên men. Nho được hái, nghiền nát và đặt trong thùng để lên men. Quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước thành rượu. Tuy nhiên, quá trình lên men có thể để xảy ra một cách tự nhiên, nhưng đôi khi nó sẽ được kiểm soát bởi người làm rượu.
Có hai loại rượu vang:
Sự khác biệt chính giữa rượu vang trắng và đỏ đó là màu sắc của nho được sử dụng đồng thời cũng chính là sự liên quan đến việc nho được lên men có vỏ hay không có vỏ.
Để làm rượu vang trắng, nho sử dụng làm rượu được ép và vỏ, hạt, thân cây sẽ được loại bỏ trước khi lên men. Ngược lại, với rượu vang đỏ, nho đỏ nghiền nát được chuyển trực tiếp vào thùng và lên men cùng với vỏ, hạt, thân cây. Vỏ nho cho rượu vang đỏ có chứa nhiều sắc tố cũng như có chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ, chẳng hạn như tanin, resveratrol... Rượu vang trắng cũng có chứa một số chất lành mạnh tốt cho sức khoẻ nhưng số lượng thấp hơn nhiều so với vang đỏ.
Vang trắng ít lành mạnh hơn vang đỏ
Rượu vang đỏ được làm bằng cách nghiền nát và lên men nho có màu đậm. Có nhiều loại vang đỏ khác nhau về hương vị và màu sắc. Các loại phổ biến bao gồm: Shiraz, Merlot, Cabernet sauvignon, Pinot noir và Zinfandel. Hàm lượng cồn trong rượu vang đỏ thường dao động trong khoảng từ 12-15%.
Một số tác dụng của rượu vang đỏ với sức khỏe:
Nho là loại trái cây giàu chất chống oxy hoá bao gồm: resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Những chất chống oxy hoá đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidin được cho là có lợi cho sức khỏe.
Proanthocyanidin có thể làm giảm sự phá huỷ cũng như quá trình oxy hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho có tác dụng như là một phản ứng đối quá trình oxy hoá. Chất chống oxy hoá này đã được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm chống viêm, đông máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, Resveratrol khi thử nghiệm với động vật cho kết quả tuổi thọ của những con vật này được tăng lên. Vì vậy, Resveratrol còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, hàm lượng Resveratrol của rượu vang đỏ khá thấp.
Một lượng nhỏ rượu vang đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn bất kỳ loại đồ uống có cồn nào. Nghiên cứu cho thấy rằng những người uống khoảng 150ml rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống. Bởi vì, một lượng nhỏ vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách giữ lại HDL-cholesterol trong máu. Sự phá huỷ của quá trình oxy hoá nói chung và oxy hóa LDL-cholesterol cũng có thể giảm tới 50%.
Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng rượu vang đỏ có tác dụng tốt với những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao, hay nó cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới hoặc làm giảm huyết áp.
Vang đỏ ngăn ngừa các bệnh về tim
Rượu vang đỏ đã mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhiều nhất trong số đó là do tác dụng mạnh mẽ của chất chống oxy hoá. Một số tác dụng khác của rượu vang đỏ bao gồm:
Share