Hotline: 0979920920

  • Ngôn ngữ

Tại sao vang trắng tốt cho sức khỏe?

Rượu vang từ lâu đã trở thành yếu tố không thể thiếu nếu muốn có một bữa ăn tuyệt vời. Rượu vang gồm rượu vang đỏ và rượu vang trắng, hãy cùng tìm hiểu lợi ích của rượu vang trắng đối với sức khỏe qua bài viết dưới đây.

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được sản xuất từ quả nho. Sau khi thu hái, nho sẽ trải qua quá trình ép và lên men để tạo ra rượu vang. Rượu vang thường được biết đến với hai loại là rượu vang đỏ và rượu vang trắng.

Rượu vang trắng khác với rượu vang đỏ ở chỗ loại nho được dùng để sản xuất rượu vang trắng thường có vỏ màu xanh lá cây, màu vàng nhạt, tuy nhiên rượu vang trắng vẫn có thể được sản xuất từ loại nho có vỏ màu đỏ (điển hình là giống nho đỏ Pinot Noir truyền thống nổi tiếng của Pháp) nếu vỏ nho được loại bỏ khỏi quá trình sản xuất.

rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường sử dụng loại nho có vỏ màu xanh để ép và lên men

Thông thường trong quy trình sản xuất rượu vang trắng, vỏ nho, hạt nho và cuống nho sẽ bị loại bỏ trước khi quá trình lên men bắt đầu. Rượu vang trắng thường có nồng độ nhẹ hơn rượu vang đỏ, mang hương vị đặc trưng của các loại hoa quả (mùi cam bưởi, táo, lê, nho,...), là thành phần không thể thiếu khi thưởng thức các món ăn chế biến từ hải sản hoặc thịt gia cầm.

Với mỗi một thể tích 5 ounce (~ 148 ml) rượu vang trắng sẽ cung cấp thành phần dinh dưỡng như sau:

  • 121 calo
  • 4 g carbohydrate
  • 1 g đường
  • 9% tổng lượng manganese của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo (Reference Daily Intake - RDI)
  • 3% tổng lượng kali của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
  • 4% tổng lượng magnesium của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
  • 2% tổng lượng sắt của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
  • 3% tổng lượng phospho của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
  • 4% tổng lượng vitamin B6 của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
  • 1% tổng lượng riboflavin (vitamin B2) của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
  • 1% tổng lượng niacin (vitamin B3) của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
  • 1% tổng lượng calci, kẽm, vitamin K của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo

So với rượu vang đỏ thì thành phần dinh dưỡng của rượu vang trắng ít hơn, tuy nhiên mức chênh lệch là rất nhỏ. Bên cạnh đó, vì quá trình sản xuất rượu vang trắng thường loại bỏ vỏ nho, hạt nho và cuống nho trước khi lên men nên so với rượu vang đỏ, các hợp chất có nguồn gốc thực vật có lợi cho sức khỏe (chẳng hạn như các tannin, resveratrol,...) trong rượu vang trắng cũng có hàm lượng thấp hơn.

Một số lợi ích tiêu biểu của việc sử dụng rượu vang trắng bao gồm:

  • Ngoài cung cấp calo cho cơ thể, trong rượu vang trắng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa, và hợp chất phenolic trong đó sẽ giúp cơ thể chống lại những bất lợi do quá trình oxy hóa gây ra. Đồng thời với ích lợi từ bản thân rượu vang trắng, nếu kết hợp sử dụng rượu vang trắng với việc ăn uống, trò chuyện với bạn bè, người thân, giải tỏa cảm xúc, tâm trạng sẽ giúp cơ thể lấy lại và duy trì sự cân bằng.
  • Chất chống oxy hóa có trong thành phần của rượu vang trắng có hiệu quả tương đương với chất chống oxy hóa có trong thành phần của dầu olive. Đối với việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, hiệu quả đạt được từ rượu vang trắng hoàn toàn không thua kém so với rượu vang đỏ.
  • Một số nghiên cứu đưa ra gợi ý tiêu thụ một lượng nhỏ đồ uống có cồn có thể giúp ích trong nỗ lực giảm cân. Do đó hãy thử sử dụng rượu vang trắng nếu có ý định giảm cân, vừa được hưởng lợi ích do rượu vang trắng mang lại, vừa có ích cho quá trình giảm cân.

Bên cạnh những ích lợi trên, sử dụng rượu vang trắng cũng được hưởng những lợi ích của việc sử dụng rượu nói chung (nếu dùng với một lượng thích hợp), chẳng hạn như:

  • Giữ nồng độ cholesterol trong máu tốt hơn: Nếu sử dụng rượu với mức độ vừa phải sẽ hỗ trợ việc cải thiện nồng độ cholesterol trong máu.
  • Hạ thấp nguy cơ tử vong: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người uống rượu (nhưng ở mức độ hợp lí) có nguy cơ tử vong do nguyên nhân bất kỳ (bao gồm cả đột quỵ và các bệnh lý tim mạch) thấp hơn.
  • Làm giảm nguy cơ xuất hiện các bệnh thoái hóa thần kinh: Những người tiêu thụ rượu hoặc các đồ uống có cồn ở mức độ thấp và trung bình có nguy cơ xuất hiện các bệnh thoái hóa thần kinh (chẳng hạn như AlzheimerParkinson,...) thấp hơn so với những người không dùng.
  • Hạ thấp nguy cơ ung thư: Nhiều nghiên cứu quan sát gợi ý mối liên hệ giữa những người có uống rượu với việc hạ thấp nguy cơ xuất hiện ung thư phổi.