Hotline: 0979920920

  • Ngôn ngữ

Uống rượu vang có gây béo?

Rượu vang là một trong những đồ uống có cồn phổ biến nhất trên thế giới và là thức uống chủ yếu ở một số nền văn hóa. Bạn có thể thưởng thức một ly rượu vang khi bạn gặp gỡ bạn bè hoặc thư giãn sau một ngày dài, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn tăng cân.

1. Hàm lượng Calo trong rượu

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn làm từ nước nho lên men. Hầu hết lượng calo trong rượu vang đến từ rượu và lượng carbs khác nhau.

Mặc dù uống rượu vang được coi là có lượng calo đặc biệt cao, nhưng nó lại dễ dàng tiêu thụ quá mức. Do đó, lượng calo từ rượu vang có thể tăng lên.

Tất nhiên, lượng calo trong rượu vang khác nhau và con số chính xác phụ thuộc vào loại. Rượu vang khô có xu hướng có ít đường hơn và do đó ít calo hơn rượu vang ngọt, trong khi rượu vang sủi bọt có lượng calo thấp nhất.

Trong khi lượng calo trong một ly rượu vang dường như rất nhiều, một vài ly chứa hơn 300 calo và một chai có tới 600 calo. Tùy thuộc vào số lượng bạn uống, rượu vang có thể đóng góp một lượng đáng kể lượng calo bổ sung vào lượng hàng ngày của bạn.

So sánh một cốc bia 355ml có khoảng 100 calo, trong khi cùng một lượng bia thông thường có gần 150 calo và thậm chí nhiều hơn nếu nó là một loại bia nặng.

Khi so sánh cạnh nhau, rượu vang có lượng calo cao hơn một chút so với bia nhẹ và hầu hết các loại rượu, nhưng ít hơn các loại bia thông thường và nặng. Các máy trộn như nước trái cây và soda có thể làm tăng đáng kể hàm lượng calo và carb của các loại rượu được chưng cất, chẳng hạn như vodka, gin và rượu whisky.

2. Uống rượu vang có béo không?

Uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mức đốt cháy, điều này có thể dẫn đến tăng cân. Hơn nữa, lượng calo từ rượu thường được coi là calo rỗng, vì hầu hết đồ uống có cồn không cung cấp một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất hoặc các chất dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên, bạn có thể đã nghe nói rằng rượu vang đỏ, đặc biệt, có thể mang lại nhiều lợi ích hơn các loại rượu khác. Rượu vang đỏ có chứa resveratrol, một hợp chất chống oxy hóa có thể chống lại bệnh tật và có liên quan đến lợi ích của tim khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

rượu vang

Uống quá nhiều rượu vang có thể gây tình trạng tăng cân ở người uống

Uống quá nhiều rượu dường như lớn hơn bất kỳ lợi ích có thể nào và đóng góp lượng calo dư thừa trong quá trình. Ngoài ra, uống nhiều rượu có thể dẫn đến tăng cân theo những cách khác ngoài việc chỉ đóng góp lượng calo rỗng. Khi bạn tiêu thụ rượu, cơ thể bạn sử dụng nó trước khi carbs hoặc chất béo làm năng lượng. Do đó, các chất dinh dưỡng này có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Tiêu thụ rượu cao cũng liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém. Tuy nhiên, nó không rõ liệu đây có phải là kết quả của những lựa chọn thực phẩm không lành mạnh được thực hiện trong khi say, hoặc nếu những người uống nhiều hơn thường có chế độ ăn ít lành mạnh nói chung.

3. Một số nhược điểm

Tiêu thụ quá nhiều rượu hoặc rượu có thể có những nhược điểm ngoài những thứ liên quan đến tăng cân có thể. Nói chung, uống rượu vừa phải không liên quan đến rủi ro sức khỏe.

Viện Quốc Gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu định nghĩa uống rượu vừa phải là tối đa một ly cho phụ nữ và tối đa hai ly cho nam giới mỗi ngày. Một thức uống được định nghĩa là 14 gam rượu, tương đương với 355mL bia, 148 mL rượu vang, hoặc 44 mL rượu mạnh.

Vì gan đóng vai trò lớn trong việc chế biến rượu, uống nhiều rượu có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo bên trong gan của bạn và cuối cùng có thể gây ra suy gan mãn tính và tổn thương được gọi là xơ gan. Nó cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớtrầm cảm, bệnh tim và một số loại ung thư.

4. Rượu ảnh hưởng đến việc giảm cân của bạn như thế nào

Uống rượu là một trò tiêu khiển yêu thích của con người, cả về mặt xã hội và văn hóa. Một số nghiên cứu cho thấy rượu có thể có lợi ích sức khỏe. Ví dụ, rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, rượu cũng đóng một vai trò lớn trong việc quản lý cân nặng. Bất cứ ai muốn giảm cân cuối cùng có thể muốn xem xét bỏ qua ly rượu buổi tối của họ. Dưới đây là 8 cách uống rượu vang để giảm cân của bạn:

4.1. Rượu thường là loại trống rỗng

Đồ uống có cồn thường được gọi là calo rỗng. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp cho cơ thể bạn lượng calo nhưng chứa rất ít chất dinh dưỡng.Có gần 155 calo trong một lon bia và 125 calo trong một ly rượu vang đỏ. Để so sánh, một bữa ăn nhẹ buổi chiều được khuyến nghị nên có từ 150 đến 200 calo. Một đêm đi chơi với nhiều đồ uống có thể dẫn đến việc tiêu thụ thêm vài trăm calo.

Rượu vang

Rượu thường là loại trống rỗng chứa ít chất dinh dưỡng cho cơ thể con người

 

Tuy nhiên, rượu cũng đóng một vai trò lớn trong việc quản lý cân nặng. Bất cứ ai muốn giảm cân cuối cùng có thể muốn xem xét bỏ qua ly rượu buổi tối của họ. Dưới đây là 8 cách uống rượu vang để giảm cân của bạn:

4.1. Rượu thường là loại trống rỗng

Đồ uống có cồn thường được gọi là calo rỗng. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp cho cơ thể bạn lượng calo nhưng chứa rất ít chất dinh dưỡng.

Có gần 155 calo trong một lon bia và 125 calo trong một ly rượu vang đỏ. Để so sánh, một bữa ăn nhẹ buổi chiều được khuyến nghị nên có từ 150 đến 200 calo. Một đêm đi chơi với nhiều đồ uống có thể dẫn đến việc tiêu thụ thêm vài trăm calo.

Đồ uống có máy trộn, chẳng hạn như nước ép trái cây hoặc soda, thậm chí còn chứa nhiều calo hơn.

4.2. Rượu được sử dụng làm nguồn nhiên liệu chính

Ngoài ra còn có các yếu tố khác có thể gây tăng cân ngoài hàm lượng calo. Khi rượu được tiêu thụ, nó đốt cháy đầu tiên như một nguồn nhiên liệu trước khi cơ thể bạn sử dụng bất cứ thứ gì khác. Điều này bao gồm glucose từ carbohydrate hoặc lipid từ chất béo.

Khi cơ thể bạn đang sử dụng rượu làm nguồn năng lượng chính, glucose và lipit dư thừa sẽ không may cho chúng ta, như mô mỡ, hoặc chất béo.

4.3. Rượu có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của bạn

Vai trò chính của gan của bạn là hoạt động như bộ lọc của bộ lọc đối với bất kỳ chất lạ nào xâm nhập vào cơ thể bạn, như thuốc và rượu. Gan cũng đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein.

Tiêu thụ rượu quá mức có thể dẫn đến những gì được gọi là gan nhiễm mỡ do rượu. Tình trạng này có thể làm hỏng gan của bạn, ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn chuyển hóa và lưu trữ carbohydrate và chất béo. Những thay đổi trong cách cơ thể bạn lưu trữ năng lượng từ thực phẩm có thể khiến bạn rất khó giảm cân.

4.4. Rượu có thể góp phần vào mỡ bụng dư thừa

Thực phẩm chứa nhiều đường đơn giản, chẳng hạn như những loại có trong kẹo, soda và thậm chí là bia, cũng có lượng calo cao. Lượng calo bổ sung cuối cùng được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có nhiều đường có thể nhanh chóng dẫn đến tăng cân. Chúng ta có thể chọn nơi mà tất cả trọng lượng tăng thêm kết thúc. Nhưng cơ thể có xu hướng tích tụ mỡ ở vùng bụng.

béo phì

Sử dụng nhiều rượu vang khiến cơ thể bị tích tụ mỡ vùng bụng

4.5. Rượu ảnh hưởng đến sự phán xét, đặc biệt là với thức ăn

Ngay cả những người hâm mộ chế độ ăn kiêng khó khăn nhất cũng sẽ có một thời gian khó khăn để chống lại sự thôi thúc muốn đào sâu khi say.

Rượu làm giảm sự ức chế và có thể dẫn đến việc ra quyết định kém trong thời điểm nóng đặc biệt là khi nói đến lựa chọn thực phẩm. Tuy nhiên, ảnh hưởng của rượu vượt qua cả nghi thức uống rượu xã hội.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây Nguồn tin cho thấy những con chuột được cho uống ethanol trong khoảng thời gian ba ngày đã chứng minh sự gia tăng đáng kể lượng thức ăn. Nghiên cứu này cho thấy rượu thực sự có thể kích hoạt tín hiệu đói trong não, dẫn đến sự thôi thúc ăn nhiều thức ăn hơn.

4.6. Rượu và hormone giới tính

Từ lâu, người ta đã biết rằng uống rượu có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể, đặc biệt là testosterone.

Testosterone là hoóc môn giới tính có vai trò trong nhiều quá trình trao đổi chất, bao gồm sự hình thành cơ bắp và khả năng đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu cho thấy mức testosterone thấp có thể dự đoán tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa ở nam giới. Hội chứng chuyển hóa được đặc trưng bởi: cholesterol cao, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, chỉ số khối cơ thể cao. Thêm vào đó, nồng độ testosterone thấp hơn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở những người đàn ông lớn tuổi.

4.7. Rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn

Một chiếc áo ngủ trước khi đi ngủ nghe có vẻ giống như một tấm vé cho một đêm ngon giấc, nhưng bạn có thể muốn xem xét lại.Nghiên cứu cho thấy rằng rượu có thể dẫn đến tăng thời gian thức giấc trong chu kỳ giấc ngủ.Thiếu ngủ, cho dù thiếu ngủ hay ngủ không ngon giấc, có thể dẫn đến mất cân bằng các hormone liên quan đến đói, no và dự trữ năng lượng.

4.8. Rượu ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng

Lo lắng xã hội của bạn là điều duy nhất mà rượu ức chế. Uống đồ uống có cồn cũng có thể ức chế chức năng tiêu hóa thích hợp.

Rượu có thể gây căng thẳng cho dạ dày và ruột. Điều này dẫn đến giảm bài tiết tiêu hóa và di chuyển thức ăn qua đường ống.

Dịch tiết tiêu hóa là một yếu tố thiết yếu của tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng cơ bản được cơ thể hấp thụ và sử dụng.

Uống rượu ở tất cả các cấp có thể dẫn đến suy yếu tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng này. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến sự trao đổi chất của các cơ quan có vai trò trong quản lý cân nặng.