Hotline: 0979920920

  • Ngôn ngữ

Hàng triệu lít rượu vang Pháp biến thành nước rửa tay

Các hãng rượu vang Pháp sẽ biến vang tồn kho thành cồn rửa tay trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành khiến hàng hóa ế ẩm.

Cơ quan chính phủ FranceAgriMer phát biểu hôm 5/6 cho biết, khoảng 300 triệu lít rượu vang sẽ cần chuyển đổi do doanh số bán hàng thấp do dịch Covid-19.

Theo cơ quan này, 33 nhà máy rượu đã được ủy quyền chuyển đổi 200 triệu lít rượu tồn kho thành ethanol hoặc gel sát khuẩn nhằm giải phóng chỗ chứa trong các hầm rượu, chuẩn bị cho đợt sản xuất mới trong năm.

Một hầm chứa rượu ở Pháp. Doanh số bán rượu vang tụt dốc do lệnh đóng cửa kinh doanh trong thời kì Covid-19. Ảnh: The Guardian

Một hầm chứa rượu ở Pháp. Doanh số bán rượu vang tụt dốc do lệnh đóng cửa kinh doanh trong thời kì Covid-19. Ảnh: The Guardian

Tại Pháp và một số nước khác, các công ty sản xuất rượu vang đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa các quán bar và nhà hàng. Lượng rượu xuất khẩu sang Mỹ giảm một nửa sau khi chính quyền Tổng thống Trump áp thuế 25% đối với dòng sản phẩm này vào tháng 10 năm ngoái, giảm mạnh hơn nữa sau đợt bùng phát dịch.

Biện pháp có một không hai này đã được phê duyệt và hỗ trợ tài chính bởi Liên minh châu Âu. 

Các cơ sở sản xuất rượu vang có thể đăng ký tham gia kế hoạch này đến ngày 19/6 và cần cho biết lượng rượu họ muốn đem chuyển thành cồn. Họ sẽ được trả từ 58 đến 78 euro cho  100 l rượu vang. Cồn được sản xuất từ quá trình chuyển đổi sẽ được sử dụng bởi ngành dược phẩm và mỹ phẩm và trong sản xuất gel sát khuẩn.

Didier Josso, người đứng đầu bộ phận rượu vang của FranceAgriMer, nói: "Việc chưng cất rượu vang sẽ không được sử dụng để sản xuất rượu mạnh trong bất kỳ trường hợp nào. Có thể sẽ cần dự trữ ethanol song số lượng sẽ ít hơn nhiều so với rượu vang."

Khoảng 500 nhà máy rượu vang ở vùng Burgundy quyên góp 3.000 chai, 1/3 trong số đó là rượu vang cao cấp, sẽ được đấu giá để ủng hộ nhân viên bệnh viện của vùng. Cuộc đấu giá đầu tiên diễn ra vào ngày 13/6, đấu giá loại cao cấp diễn ra vào 22/6.

Chủ các cơ sở này chia sẻ họ có ít rượu vang hơn những nhà máy khác ở vùng Bordeaux nhưng trong bốn năm vừa qua nhiều nhà máy chỉ thu hoạch được duy nhất một vụ mùa trọn vẹn. Các vườn nho đã bị phá hoại bởi mưa đá vào năm 2016, băng tuyết vào năm 2017 và bởi băng giá và hạn hán vào năm 2019.

Các nhà máy ở Ý cũng đã sẵn sàng biến sản phẩm của mình thành gel sát khuẩn. Vào tháng 5, hiệp hội nông nghiệp Confagricoltura đã yêu cầu chính phủ cho phép và tài trợ cho kế hoạch. Họ hướng đến mục tiêu chuyển từ 150 triệu đến 200 triệu lít rượu thành gel sát khuẩn. 

Confagricoltura hy vọng sẽ có được sắc lệnh bộ trưởng vào cuối tháng  này. Nếu rượu vang vẫn chất đầy trong hầm rượu, ngành rượu vang sẽ gặp khó khi tìm chỗ chứa sau đợt thu hoạch vào mùa thu.

Tại Tây Ban Nha, công ty sản xuất rượu Gonz cũng đã chế được 5.000 lít cồn rửa tay cung cấp cho các bệnh viện, viện dưỡng lão và các trung tâm Chữ Thập Đỏ.